– Tập 1 – Tổng quan về Proposal

Photobucket

Ý tưởng hay là quan trọng nhưng bán được ý tưởng đó lại là một câu chuyện khác, rất rất khác.

Để một người rót tiền vào dự án đầy tâm huyết mà bạn và cả nhóm hàng tháng trời chuẩn bị thì phần thuyết trình của bạn phải hội đủ:

Photobucket

1. Ý TƯỞNG. Vừa nghe, khách hàng có lăn đùng ra xỉu “Giá như ta gặp nhau sớm hơn” không?

2. BẠN. Người thuyết trình có chinh phục được khán giả bằng sự lưu loát, nhiệt huyết và cho họ thấy sức mạnh cũng như tiềm năng ý tưởng một cách thuyết phục không?

3. PROPOSAL. Gói ghém điều muốn nói vào một tài liệu power point tưởng như đơn giản nhưng thật tế rất “khoai”. Đó cũng là điều mà đa phần từ sinh viên đến người đã đi làm ở VN thường không được dạy và trau chuốt.

Thế là từ đó mọc lên những slide power point chữ nhiều như quân Nguyên, người thuyết trình hít một hơi thật sâu, mắt dán vào projector đọc từ đầu đến cuối, phối màu chữ và nền cứ như đang được xem thuyết trình 3D mà không đeo kiếng…vân vân và vi vu. Những lỗi “chết vì thiếu hiểu biết” đó đã vô tình làm đứa con tinh thần của bạn yếu đi rất nhiều.

Yếu tố 1 và 2 đã có các lớp kỹ năng thuyết trình và sáng tạo hỗ trợ nhưng kỹ năng viết Proposal thì gần như chỉ là người này học kinh  nghiệm của người kia hay tự mò mẫm. Nghiệt nỗi, các nhà tuyển dụng lại thích “nắn giò” bằng cách giao cho một đề bài marketing. Sau đó, bạn sẽ quay trở lại với một một proposal và thuyết trình một cách chuyên nghiệp ý tưởng của mình, điều này bạn nào đã ra trường chắc đều trải qua.

Sau nhiều lần giúp các bạn sinh viên cũng như các bạn đã đi làm hoàn thiện proposal cho công việc, TYM quyết tâm hệ thống những hiểu biết của mình thành chuyên đề “PROPOSAL WRITING SKILL FOR MARKETIE”. Hi vọng các “nỗi đau quá khứ” và “niềm đau chôn dấu” của ToiyeuMarketing.com sẽ giúp bạn khoác lên những bộ cánh đẹp cho ý tưởng của mình.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s